EGCO ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจาก JCR ระดับ “A” แนวโน้ม “มีเสถียรภาพ” สะท้อนศักยภาพธุรกิจและการเงินแข็งแกร่ง

26 ธันวาคม 2568 10.12 น.
อ่าน 1,529 ครั้ง
 
บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจาก Japan Credit Rating Agency (JCR) บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น อยู่ในระดับ “A” และแนวโน้ม “มีเสถียรภาพ” (Stable) ซึ่งเป็นระดับที่เทียบเท่ากับอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทย สะท้อนความเชื่อมั่นต่อบริษัทในฐานะผู้ดำเนินธุรกิจไฟฟ้าและพลังงานที่เกี่ยวเนื่องระดับสากลที่อยู่ในกลุ่มน่าลงทุน จากปัจจัยสนับสนุนที่มีพอร์ตโฟลิโอธุรกิจไฟฟ้าที่แข็งแกร่งทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งการมีกระแสเงินสดที่มั่นคงจากการมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาว
 
 
 
 
JCR พิจารณาว่าอันดับความน่าเชื่อถือของ EGCO อยู่ในระดับที่เทียบเท่ากับความน่าเชื่อถือทางเครดิตของทั้งกลุ่มบริษัท เนื่องจาก EGCO มีอำนาจควบคุมบริษัทย่อยและบริษัทร่วมค้า มีบทบาทเป็นศูนย์กลางในการกำหนดกลยุทธ์และการจัดหาเงินทุนของกลุ่มบริษัท ความน่าเชื่อถือทางเครดิตของกลุ่มบริษัทยังได้รับการสนับสนุนจากความสำคัญเชิงกลยุทธ์ในตลาดไฟฟ้าของประเทศไทย และความสามารถในการสร้างกระแสเงินสดที่มีเสถียรภาพ จากการมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาว (PPA) กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นอกจากนี้ JCR ยังคาดหมายว่าบริษัทจะขยายการลงทุนทั้งโครงการในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้าในพอร์ตโฟลิโอ ซึ่งจะสร้างการเติบโตของรายได้และกำไรที่มั่นคงในอนาคต
 
 
นายธวัชชัย สำราญวานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “การได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจาก JCR บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น จะช่วยเสริมสร้างความน่าเชื่อถือให้บริษัทในระดับสากล และเพิ่มโอกาสในการขยายฐานนักลงทุนต่างประเทศ เพื่อรองรับการเติบโตและการขยายธุรกิจของบริษัทอย่างต่อเนื่องในอนาคต โดยปัจจุบันบริษัทมีการกระจายการลงทุนในธุรกิจไฟฟ้าและพลังงานที่เกี่ยวเนื่องทั้งในประเทศ และอีก 6 ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและสหรัฐอเมริกา รวมทั้งมีเสถียรภาพทางการเงินจากการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าต่าง ๆ ซึ่งมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาวกับผู้รับซื้อไฟฟ้าที่มีความน่าเชื่อถือ”
 
ทั้งนี้ JCR ได้รับการรับรองจากสำนักงานบริการทางการเงินของญี่ปุ่น (Financial Services Agency – FSA) และเป็นหนึ่งในสถาบันจัดอันดับเครดิตที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในตลาดการเงินทั่วโลก โดยมีส่วนแบ่งการจัดอันดับผู้ออกตราสารในประเทศญี่ปุ่นมากว่า 60% อีกทั้งยังเป็นสถาบันจัดอันดับเครดิตจากญี่ปุ่นเพียงรายเดียวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนในสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และสหราชอาณาจักร ทำให้การจัดอันดับเครดิตของ JCR เป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลายในระดับสากล'
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • ไทยออยล์รับรางวัล 2025 Mercer Best Employers Thailand
    26 ธ.ค. 2568 10.47 น.
  • EGCO ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจาก JCR ระดับ “A” แนวโน้ม “มีเสถียรภาพ” สะท้อนศักยภาพธุรกิจและการเงินแข็งแกร่ง
    26 ธ.ค. 2568 10.12 น.
  • GULF มอบ 23 ล้านบาท จากกองทุน 100 ล้าน ดูแลครอบครัวทหารผู้สละชีพเพื่อแผ่นดิน
    25 ธ.ค. 2568 19.12 น.
  • GC คว้ารางวัลดีเด่นด้านอนุรักษ์พลังงาน จากเวที Thailand Energy Awards 2024
    25 ธ.ค. 2568 19.05 น.
  • “กกพ.” เปิดรับฟังความคิดเห็นหลักการร่างระเบียบจัดหาไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์ฟาร์มชุมชน
    25 ธ.ค. 2568 18.14 น.

Most Viewed

  • EGCO Group Fully Moves Forward, Allocating over 150-billion-baht budget within 5 years
    04 มี.ค. 2564 18.32 น.
  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.