“พลังงาน” คุมเข้มพื้นที่แท่นปิโตรเลียมในอ่าวไทย โรงไฟฟ้า โครงสร้างพื้นฐานพลังงาน ยืนยันไม่กระทบต่อความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ

20 ธันวาคม 2568 21.31 น.
อ่าน 863 ครั้ง
 
“พลังงาน” ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด กรณีตรวจพบโดรนบินในรัศมีแท่นขุดเจาะปิโตรเลียมในทะเลอ่าวไทย รวมถึงตรวจสอบโรงไฟฟ้า และโครงสร้างพื้นฐานพลังงานทั้งหมด พร้อมประสานกองทัพและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มมาตรการรักษาความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศอย่างเต็มที่
 
วันนี้ (20 ธันวาคม 2568) นายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู รองปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงพลังงาน ชี้แจงกรณีการตรวจพบอากาศยานไร้คนขับ (โดรน)ไม่ทราบฝ่าย บินเข้ามาก่อกวนบริเวณแท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติกลางทะเลตั้งแต่เกิดเหตุการณ์การสู้รบบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2568 เป็นต้นมา กระทรวงพลังงาน โดย กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมของประเทศทั้งพื้นที่บนบกและในทะเล ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดร่วมกับกลุ่มผู้รับสัมปทานและผู้รับสัญญาทุกบริษัท โดยได้แจ้งให้ผู้รับสัมปทานและผู้รับสัญญาเพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวังความปลอดภัยทั้งในด้านบุคคล สิ่งของ หรือยานพาหนะต้องสงสัยรวมไปถึงอากาศยานไร้คนขับที่ไม่ระบุที่มาที่อาจรุกล้ำเข้ามาในบริเวณแหล่งผลิต
 
ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ผู้รับสัมปทานและผู้รับสัญญาได้ตรวจพบเรือไม่ทราบสัญชาติและอากาศยานไร้คนขับไม่ระบุที่มา เข้ามาในเขตพื้นที่ผลิตปิโตรเลียมในทะเลอ่าวไทย อาทิ แท่นผลิตเอราวัณ แท่นหลุมผลิตในพื้นที่เบญจมาศ แท่นไพลิน แท่นไพลินเหนือ แท่นหลุมผลิตในพื้นที่ปลาทอง กระทรวงพลังงาน จึงได้ประชุมหารือร่วมกับกลุ่มผู้รับสัมปทานและผู้รับสัญญาทุกบริษัทที่ดำเนินการผลิตปิโตรเลียมในทะเล เพื่อกำหนดมาตรการป้องกันและลดความเสี่ยงรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยมีแนวทางสำคัญ ดังนี้ 1) เพิ่มการเฝ้าระวังเรือและอากาศยานไร้คนขับที่อาจเข้ามาในเขตพื้นที่ผลิตปิโตรเลียม 2) กรณีตรวจพบเรือใด ๆ เข้ามาในเขตพื้นที่ผลิตปิโตรเลียม ขอให้ดำเนินการขับไล่ออกจากพื้นที่ผลิตปิโตรเลียมโดยทันที และหากไม่สามารถดำเนินการที่เกี่ยวข้องในเบื้องต้นได้ ให้แจ้งกองทัพเรือและกรมเชื้อเพลิงทราบโดยทันที 3) หากพบอากาศยานไร้คนขับเข้ามาในเขตพื้นที่ผลิตปิโตรเลียม ให้แจ้งกองทัพเรือและ กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติทราบโดยทันที เพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานนอกชายฝั่ง 4) ขอความร่วมมืองดการส่งผู้ปฏิบัติงานนอกชายฝั่งไปยังแท่นหลุมผลิตในช่วงเวลากลางคืน 5) ขอให้พิจารณาจัดทำแผนระงับเหตุวินาศกรรมทางทะเล เพื่อความปลอดภัยสูงสุดต่อผู้ปฏิบัติงานนอกชายฝั่ง

“เนื่องจากแหล่งผลิตปิโตรเลียมมีความสำคัญต่อความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ กระทรวงพลังงาน จึงได้จัดตั้งกลุ่มประสานงานและเฝ้าระวังเหตุทางทะเลร่วมกับผู้รับสัมปทานและผู้รับสัญญาในทะเล เพื่อรายงานสถานการณ์รายวัน และขอความร่วมมือจากบริษัท ปตท. จํากัด (มหาชน) ในการเฝ้าระวังและแจ้งเหตุให้กองทัพเรือ กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือและกรมเจ้าท่า เพื่อขอความร่วมมือในการประกาศให้เรือทุกลำที่แล่นอยู่ในอ่าวไทยเปิดสัญญาณเรดาร์ (Radar) และระบบ AIS (Automatic Identification System) เพื่อแสดงตัวตนของเรือต่อเรือลำอื่น ๆ และเพื่อความปลอดภัยในการเดินเรือและการดำเนินงานในพื้นที่ทะเลอ่าวไทยทั้งหมด กระทรวงพลังงาน ขอยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีเหตุการณ์ใดที่ส่งผลกระทบต่อการผลิตปิโตรเลียม และจะยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทั้งแท่นขุดเจาะในทะเล โรงไฟฟ้า รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานพลังงานทั้งหมด พร้อมประสานการทำงานกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการประสานเพื่อขอการสนับสนุนการลาดตระเวนและการรักษาความปลอดภัยจากกองทัพเพื่อรักษาความปลอดภัยและความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศอย่างเต็มที่” นายวีรพัฒน์ กล่าว
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • “พลังงาน” คุมเข้มพื้นที่แท่นปิโตรเลียมในอ่าวไทย โรงไฟฟ้า โครงสร้างพื้นฐานพลังงาน ยืนยันไม่กระทบต่อความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ
    20 ธ.ค. 2568 21.31 น.
  • WHA คว้าเรทติ้งสูงสุดระดับ “AAA” SET ESG Ratings ประจำปี 2568
    19 ธ.ค. 2568 10.10 น.
  • PTTT ผนึก Centrica เดินหน้ายกระดับศักยภาพการแข่งขันในตลาด LNG ระดับเอเชีย
    19 ธ.ค. 2568 10.07 น.
  • บ้านปู เน็กซ์ ชี้เทรนด์โซลูชันอัจฉริยะขับเคลื่อน Net Zero พร้อมหนุนธุรกิจโต
    17 ธ.ค. 2568 19.12 น.
  • ไทยออยล์ย้ำ ไม่ส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงไปกัมพูชา
    17 ธ.ค. 2568 18.36 น.

Most Viewed

  • EGCO Group Fully Moves Forward, Allocating over 150-billion-baht budget within 5 years
    04 มี.ค. 2564 18.32 น.
  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.