“รมว.อรรถพล” สั่ง กกพ. ประสานเดินเครื่องโรงไฟฟ้าขยะก่อนแผน เริ่มแล้ว 1 โรง เผาได้ 500 ตัน/วัน ผลิตไฟฟ้าได้ 9.9 เมกะวัตต์

08 ธันวาคม 2568 17.41 น.
อ่าน 1,547 ครั้ง
 
“รมว.อรรถพล” เร่งแก้ปัญหาขยะล้นเมืองสงขลา สั่ง กกพ. เร่งประสานโรงไฟฟ้าขยะเดินเครื่องเผาขยะที่เกิดจากน้ำท่วมในจังหวัดสงขลา ซึ่งเครื่องได้แล้ว 1 โรง เร็วกว่าแผนเดิมที่มีกำหนดเดินเครื่องในเดือนมกราคม 2569 โดยสามารถกำจัดขยะได้ 500 ตันต่อวัน ผลิตไฟได้ 9.9 เมกะวัตต์ พร้อมสั่งเพิ่มด่วนในโรงที่มีความพร้อม เพื่อให้สามารถระบายขยะ ลดความเดือดร้อนของประชาชนชาวสงขลาได้โดยเร็ว
 
 
 
 
นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า หลังจากสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดสงขลาคลี่คลาย ได้สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชนเป็นจำนวนมาก คาดว่าจะมีขยะมากกว่า 50,000 ตัน ซึ่ง กระทรวงพลังงาน ได้ตระหนักถึงวิกฤตการณ์ขยะที่กำลังสร้างปัญหาให้กับประชาชนทั้งมลพิษทางกลิ่น สุขอนามัย และการเดินทาง
 
 
 
 
จึงได้สั่งการด่วน ให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เร่งประสานกับผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าพลังงานขยะที่มีความพร้อมให้เริ่มเดินเครื่องโรงไฟฟ้า โดยเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมา บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) ได้เริ่มเดินเครื่องเผาขยะเพื่อผลิตไฟฟ้าแล้ว จากเดิมที่มีแผนเดินเครื่องในเดือนมกราคม 2569 โดยสามารถเผาขยะได้ 500 ตันต่อวัน และสามารถผลิตไฟฟ้าเข้าระบบกำลังการผลิต 9.9 เมกะวัตต์
 
 
 
 
นอกจากนั้น ให้เร่งประสานโรงไฟฟ้าขยะที่ได้แจ้งประกอบกิจการและมีความพร้อม ในการเดินเครื่องโรงไฟฟ้าเพิ่มอีก เพื่อให้สามารถช่วยเหลือประชาชนที่กำลังเผชิญกับปัญหาขยะล้นเมืองได้โดยเร็ว
 
 
 
 
"หลังจากสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสงขลาได้คลี่คลายลงแล้ว เกิดขยะเป็นจำนวนมาก คาดว่าจะมีมากกว่า 50,000 ตัน ซึ่งได้ส่งกลิ่นเหม็น สร้างปัญหาสุขอนามัยกับประชาชนในพื้นที่ และกีดขวางเส้นทางจราจร ผมได้สั่งการให้ กกพ. ประสานโรงไฟฟ้าขยะที่ได้แจ้งความประสงค์ประกอบกิจการและมีความพร้อมในการเดินเครื่องเพื่อผลิตไฟฟ้าเดินเครื่องก่อนแผนที่กำหนดไว้ ซึ่งสามารถเดินเครื่องโรงไฟฟ้าได้แล้ว 1 โรง สามารถกำจัดขยะได้วันละ 500 ตัน และอยู่ระหว่างประสานเพิ่มเติมในโรงไฟฟ้าขยะที่มีความพร้อมต่อไป
 
 
 
 
ทั้งนี้ กระทรวงพลังงาน ได้ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในการลงพื้นที่ช่วยเหลือทั้งถุงยังชีพ น้ำดื่ม อาหารปรุงสำเร็จ เครื่องอุปโภคบริโภค และการช่วยเหลือสนับสนุนการทำงานในพื้นที่ การช่วยกำจัดขยะจะเป็นอีกหนึ่งการสนับสนุนเพื่อช่วยฟื้นฟูและลดปัญหาที่ชาวสงขลากำลังเผชิญ โดยจะเร่งประสานและดำเนินการให้เกิดการเผาขยะให้เร็วที่สุด" นายอรรถพล กล่าว
 
 
 
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • "อรรถพล” สั่งด่วน ! เริ่มมาตรการระงับการส่งออกน้ำมัน พร้อมสั่งให้เปิดศูนย์ติดตามสถานการณ์ในตะวันออกกลางอย่างใกล้ชิด
    01 มี.ค. 2569 18.58 น.
  • “พลังงาน” ติดตามสถานการณ์ในอิหร่านใกล้ชิด เตรียมมาตรการรองรับ มั่นใจไร้ปัญหาขาดแคลน
    01 มี.ค. 2569 18.51 น.
  • EGCO Group เผยผลประกอบการปี 68 กำไร 7,000 ล้านบาท ปันผล 6.50 บาทต่อหุ้น
    28 ก.พ. 2569 06.08 น.
  • สายงานแยกก๊าซธรรมชาติ ปตท. คว้าสุดยอด “รางวัลคุณภาพแห่งชาติ (TQA)” และรางวัล “Leadership Excellence Award 2025”
    27 ก.พ. 2569 21.41 น.
  • ราช กรุ๊ป ปี 68 กำไร 6,220 ล้านบาท ปันผลผู้ถือหุ้น 3,480 ล้านบาท หุ้นละ 1.60 บาท กำหนดจ่ายวันที่ 22 พฤษภาคม ศกนี้
    27 ก.พ. 2569 21.32 น.

Most Viewed

  • EGCO Group Fully Moves Forward, Allocating over 150-billion-baht budget within 5 years
    04 มี.ค. 2564 18.32 น.
  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.