EGCO Group แต่งตั้ง “ธวัชชัย สำราญวานิช” นั่งกรรมการผู้จัดการใหญ่

22 สิงหาคม 2568 18.10 น.
อ่าน 1,636 ครั้ง
 
บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO Group ประกาศแต่งตั้ง นายธวัชชัย สำราญวานิช ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ แทน ดร.จิราพร ศิริคำ ที่จะเกษียณอายุและสิ้นสุดสัญญาจ้างในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2568 เป็นต้นไป การแต่งตั้งดังกล่าวเป็นไปตามมติของคณะกรรมการบริษัทในการประชุมครั้งที่ 8/2568 เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2568
 
ปัจจุบัน นายธวัชชัย สำราญวานิช ดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ และทำหน้าที่โฆษกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในธุรกิจไฟฟ้า โดยเฉพาะในเรื่องการวางแผนระบบไฟฟ้า ตลอดจนนวัตกรรมพลังงาน และ Smart Technology รวมถึงการวางแผนกลยุทธ์ทางธุรกิจมาอย่างยาวนาน ทำให้มีความพร้อมในการดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ อีกทั้งได้ดำรงตำแหน่งกรรมการและกรรมการลงทุนของ EGCO Group เมื่อเดือนสิงหาคม 2568 จึงมีความเข้าใจในทิศทางการดำเนินธุรกิจของ EGCO Group ซึ่งจะช่วยผลักดันการเติบโตของ EGCO Group อย่างต่อเนื่อง
 
นายธวัชชัย สำราญวานิช จะสานต่อการดำเนินธุรกิจของ EGCO Group ตามกลยุทธ์ “Triple P” ที่มีเป้าหมายสร้างความแข็งแกร่ง 3 ด้าน ได้แก่ การเพิ่มความสามารถในการสร้างรายได้และผลกำไรอย่างต่อเนื่อง การมุ่งเน้นลงทุนในธุรกิจไฟฟ้า ซึ่งเป็นธุรกิจหลัก ทั้งโรงไฟฟ้าที่ใช้ก๊าซธรรมชาติ ซึ่งมีความสำคัญต่อการเปลี่ยนผ่านทางพลังงาน และโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน เพื่อบรรลุเป้าหมายองค์กรคาร์บอนต่ำ ผ่านการลงทุนทั้งรูปแบบการควบรวมและซื้อกิจการ (Mergers and Acquisitions - M&A) และการลงทุนพัฒนาโครงการใหม่ (Greenfield) ตลอดจนแสวงหาโอกาสการลงทุนในธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่อง โดยต่อยอดและเน้นการลงทุนในประเทศที่มีฐานธุรกิจและพันธมิตรอยู่แล้ว โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา และสานต่อการลงทุนภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนการบริหารจัดการพอร์ตโฟลิโอให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยมุ่งเน้นการบริหารสินทรัพย์เชิงกลยุทธ์ (Asset Recycling) และการปรับเปลี่ยนองค์กร ทุกมิติ เพื่อรองรับการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต
 
นายธวัชชัย อายุ 52 ปี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท Master of Science (Electrical Engineering) จาก Pennsylvania State University ประเทศสหรัฐอเมริกา และระดับปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมทั้งยังผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงจากสถาบันชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศมากมาย อาทิ หลักสูตร Director Certificate Program (DCP) หลักสูตร ESG Leadership และหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านวิทยาการพลังงาน เป็นต้น
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • EGCO Group แต่งตั้ง “ธวัชชัย สำราญวานิช” นั่งกรรมการผู้จัดการใหญ่
    22 ส.ค. 2568 18.10 น.
  • DEXON ตรวจสอบกังหันลม โครงการ Wind Farm เดินหน้าเป้าหมาย Net Zero
    22 ส.ค. 2568 10.40 น.
  • 2 รัฐวิสาหกิจ! กนอ.-กฟผ. ลุย "Green Transition" ดึงการลงทุน รับเป้าหมาย Net Zero
    22 ส.ค. 2568 10.25 น.
  • "พีระพันธุ์" เคาะผ่านมติ กพช. ยกเลิกแผนแยก SO กำหนด 45 วัน เจรจาปรับราคารับซื้อโซลาร์ฟาร์ม อิงราคา Solar Floating กฟผ.
    21 ส.ค. 2568 18.46 น.
  • ปตท. คว้าอันดับ 1 มูลค่าแบรนด์สูงสุดในไทย 5 ปีซ้อน สะท้อนความพร้อมสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน
    21 ส.ค. 2568 15.19 น.

Most Viewed

  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • 3 การไฟฟ้าจัดใหญ่ ครั้งแรกของโชว์สุดยอดนวัตกรรม ตอบโจทย์ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้า
    12 มิ.ย. 2566 17.47 น.