BBGI ปิดดีลซื้อหุ้น BBGI-BI ครบ 100% กำลังผลิตไบโอดีเซลพ 1,000,000 ลิตร/วัน

29 พฤศจิกายน 2567 14.52 น.
อ่าน 1,528 ครั้ง

 

BBGI ปิดดีลซื้อหุ้น BBGI-BI แล้วเสร็จ หนุนถือหุ้นสัดส่วน 100% จากเดิม 70% เพิ่มความคล่องตัวในการบริหารจัดการ Supply Chain Optimization ดันกำลังการผลิตตามสัดส่วนพุ่งทะยานแตะ 1,000,000 ลิตรต่อวัน จากเดิม 700,000 ลิตรต่อวัน รองรับความต้องการของกลุ่มบริษัทบางจากได้อย่างมีประสิทธิภาพ  

นายกิตติพงศ์ ลิ่มสุวรรณโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีบีจีไอ จำกัด (มหาชน) (BBGI) เปิดเผยถึง ความสำเร็จการเข้าซื้อหุ้นสามัญในบริษัท บีบีจีไอ ไบโอดีเซล จำกัด (BBGI-BI) จากบริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) (UAC) และผู้ถือหุ้นเดิมของ BBGI-BI จำนวน 30% ของทุนจดทะเบียนซึ่งชำระเต็มมูลค่า โดยมีมูลค่าซื้อขายทั้งสิ้น 370,500,000 บาท ซึ่งก่อนหน้านี้บริษัทฯ ถือหุ้นใน BBGI-BI ในสัดส่วน 70% ของทุนจดทะเบียน ภายหลังเข้าทำธุรกรรมแล้วเสร็จ บริษัทฯ จะถือหุ้น BBGI-BI ในสัดส่วน 100% ของทุนจดทะเบียน

การเข้าซื้อหุ้นในครั้งนี้ เป็นไปตามกลยุทธ์ที่สำคัญของบริษัทฯ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของ BBGI ในฐานะผู้นำธุรกิจผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงชีวภาพ (Biofuel) ชั้นนำของประเทศไทย ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดย BBGI-BI จะรองรับความต้องการการใช้เชื้อเพลิงชีวภาพของกลุ่มบริษัทบางจาก ภายหลังบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP ควบรวม บริษัท บางจาก ศรีราชา จำกัด (มหาชน) หรือ BSRC ส่งผลให้มีความต้องการเชื้อเพลิงชีวภาพของกลุ่มบริษัทบางจากเพิ่มสูงขึ้น เพิ่มความคล่องตัวในการบริหารจัดการ Supply Chain Optimization ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อีกทั้ง BBGI-BI เป็นธุรกิจที่ดีและมีศักยภาพในการสร้างผลตอบแทนที่ดีอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นโรงงานผลิตไบโอดีเซลที่มีอัตราการใช้กำลังการผลิตและประสิทธิภาพการผลิตที่ดี สามารถบริหารจัดการวัตถุดิบและควบคุมต้นทุนให้อยู่ในระดับที่แข่งขันได้ สอดคล้องตามความต้องการของตลาด ถือเป็น flagship สำคัญของกลุ่มธุรกิจเชื้อเพลิงชีวภาพของ BBGI

“บริษัทฯ เล็งเห็นโอกาสในการเพิ่มศักยภาพการจัดหาไบโอดีเซลรองรับความต้องการของกลุ่มบริษัทบางจาก ได้เข้าซื้อหุ้น BBGI-BI เพิ่ม 30% ให้เต็ม 100% ซึ่งปัจจุบัน ทำธุรกรรมแล้วเสร็จ สนับสนุนกำลังการผลิตตามสัดส่วนพุ่งทะยานแตะ 1,000,000 ลิตรต่อวัน จากเดิม 700,000 ลิตรต่อวัน โดย ณ สิ้นกันยายน 2567 มีการใช้อัตรากำลังการผลิตเต็มกำลัง ทำให้ บริษัทฯ ถือหุ้นโรงงานไบโอเอทานอล และ ไบโอดีเซล ครบ 100% ทุกโรงงาน ตอกย้ำผู้นำธุรกิจผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงชีวภาพ (Biofuel) รายใหญ่ของประเทศ ที่มุ่งสู่ธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพมูลค่าสูง” นายกิตติพงศ์ กล่าว

- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • กลุ่ม ปตท. ปลุกพลังเด็กและเยาวชน สัมผัสประสบการณ์การเรียนรู้สู่อนาคตที่ยั่งยืน ในงานวันเด็ก กลุ่ม ปตท. ประจำปี 2569
    10 ม.ค. 2569 20.47 น.
  • กฟผ. จัดเต็มวันเด็ก “Super จิ๋ว No.5” สนุก เรียนรู้ ใส่ใจพลังงานและสิ่งแวดล้อม
    10 ม.ค. 2569 20.30 น.
  • ส.กทอ. ลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นผู้ขอรับทุนทั่วประเทศ
    09 ม.ค. 2569 10.50 น.
  • ปตท.สผ. พร้อมเป็นพลังเคียงข้างชาวสงขลา สนับสนุน 100 ล้านบาท ช่วยเหลือพื้นที่ประสบอุทกภัยทั้งในช่วงวิกฤตและการฟื้นฟูในระยะยาว
    08 ม.ค. 2569 17.53 น.
  • กบน. ลดราคาน้ำมันดีเซล และเบนซินลง 50 สตางค์ต่อลิตร เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพให้ประชาชน
    08 ม.ค. 2569 16.15 น.

Most Viewed

  • EGCO Group Fully Moves Forward, Allocating over 150-billion-baht budget within 5 years
    04 มี.ค. 2564 18.32 น.
  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.