กฟผ. เร่งตรวจสอบ งานจ้างขุด-ขน ถ่านหิน เหมืองแม่เมาะ ยึดความถูกต้อง โปร่งใส เป็นธรรม

26 พฤศจิกายน 2567 17.48 น.
อ่าน 2,641 ครั้ง
 
กฟผ. เร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง กรณีงานจ้างขุด-ขน ถ่านหิน ที่เหมืองแม่เมาะ สัญญาที่ 8/1 ยึดหลักความถูกต้อง โปร่งใส และเป็นธรรมตามระเบียบข้อบังคับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง
 
การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ขอเรียนแจ้งความคืบหน้าถึงกรณีที่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มีหนังสือสั่งให้ กฟผ. ระงับการดำเนินการใด ๆ ที่เกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างงานจ้างเหมาขุด-ขนถ่านหินที่เหมืองแม่เมาะ จังหวัดลำปาง สัญญาที่ 8/1 ในวงเงินงบประมาณ 7,250 ล้านบาท จนกว่าจะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายแล้วเสร็จว่า กฟผ. ได้รับข้อสั่งการแล้ว
 
ขณะนี้ กฟผ. ได้เร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกรณีงานจ้างขุด-ขนถ่านหิน ที่เหมืองแม่เมาะ สัญญาที่ 8/1 ยึดหลักความถูกต้อง โปร่งใส และเป็นธรรม ตามระเบียบ ข้อบังคับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง
 
โดยปัจจุบันคณะกรรมการจัดจ้างโดยวิธีพิเศษ ดำเนินการพิจารณาตามคำร้องตามที่บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้ยื่นอุทธรณ์ โดยจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 7 วันทำการนับแต่วันที่ได้รับอุทธรณ์ และจะเสนอต่อคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์พร้อมหลักฐานและข้อวินิจฉัย และผู้ว่าการ กฟผ. เพื่อรายงานรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานต่อไป

ทั้งนี้ กฟผ. ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า กฟผ. บริหารการผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าแม่เมาะ โดยจะบริหารจัดการเชื้อเพลิงถ่านลิกไนต์ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อมิให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงด้านการผลิตไฟฟ้าและต้นทุนราคาพลังงานของประเทศ
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • พีระพันธุ์ จับมือ ก.อุตสาหกรรม แก้ปัญหาราคาน้ำมันปาล์ม ส่งเสริมใช้โซลาร์เซลล์ให้ประชาชน
    31 พ.ค. 2568 16.00 น.
  • พพ. รับฟังความคิดเห็นร่าง พ.ร.บ. ส่งเสริมการใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ปลดล็อกลดขั้นตอนอำนวยความสะดวกประชาชน
    31 พ.ค. 2568 15.38 น.
  • NPS เผยผลประกอบการ Q1/2568 เติบโตต่อเนื่อง
    29 พ.ค. 2568 09.01 น.
  • “อินโนพาวเวอร์” เปิดให้คำปรึกษา Decarbonization หนุนธุรกิจไทยรับมือเทรนด์พลังงานสะอาด
    28 พ.ค. 2568 15.19 น.
  • ATLAS ยกทัพโรดโชว์ จ.เชียงใหม่ ลุยขยายฐานลูกค้าทั่วไทย!
    28 พ.ค. 2568 11.06 น.

Most Viewed

  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • 3 การไฟฟ้าจัดใหญ่ ครั้งแรกของโชว์สุดยอดนวัตกรรม ตอบโจทย์ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้า
    12 มิ.ย. 2566 17.47 น.