เชลล์ร่วมเร่งแก้ไขวิกฤติน้ำท่วม สนับสนุนน้ำมันเชื้อเพลิง หนุนเกษตรกรฟื้นข้าวนาปรังในพื้นที่ลุ่มต่ำเจ้าพระยา

25 พฤศจิกายน 2567 16.18 น.
อ่าน 2,800 ครั้ง

บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด ผสานความร่วมมือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์พร้อมด้วยกลุ่มเกษตรกร เร่งแก้ไขวิกฤติน้ำท่วม เพิ่มโอกาสในการเพาะปลูกข้าวเสริมความมั่นคงทางเศรษฐกิจให้เกษตรกร เดินหน้า โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยการสนับสนุนน้ำมันเชื้อเพลิงมูลค่า 1.7 ล้านบาท เร่งบูรณะพื้นที่ลุ่มต่ำเจ้าพระยา จากน้ำท่วมขังในฤดูฝน 2 พื้นที่นำร่องในจังหวัดสุพรรณบุรีและพระนครศรีอยุธยา ด้วยการบริหารจัดการเร่งระบายน้ำท่วมขังจากในพื้นที่และนำมาใช้สนับสนุนเกษตรกรให้สามารถเร่งระยะเวลาเพาะปลูกข้าวนาปรังได้เร็วขึ้น พร้อมบูรณาการเตรียมระบบนิเวศการเกษตรให้พร้อมกับการทำนาปรังได้สอดคล้องตามฤดูกาล ลดความเสี่ยงทางเศรษฐกิจและส่งเสริมความมั่นคงด้านการเกษตรและอาหารของประเทศอย่างยั่งยืน

 

 

นางสาวอรอุทัย  เชียงใหม่ ประธานกรรมการ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า กลยุทธ์ Powering Progress ขับเคลื่อนด้วยพันธกิจของเรา เพื่อจัดหาโซลูชั่นด้านพลังงานที่สะอาดและยั่งยืนมากยิ่งขึ้น ด้วยเป้าหมายที่จะเป็นตัวเลือกที่หนึ่งในใจของลูกค้าที่มีความต้องการพลังงานคุณภาพสูง จาก World class เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยของเชลล์ผ่านการบูรณาการพันธมิตรเครือข่ายระดับโลกของเรา ออกแบบมาด้วยเป้าหมายหลัก 4 ประการ ได้แก่ การบรรลุการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ การส่งเสริมคุณภาพชีวิต การเคารพธรรมชาติ  และการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผู้ถือหุ้น Powering Progress แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราที่จะมีบทบาทในการเป็นผู้นำแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยการนำความยั่งยืนมาเป็นหัวใจสําคัญของกลยุทธ์ ผนวกกับวิสัยทัศน์ของเชลล์ คือการเป็น Energy Solutions ที่ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงคุณภาพสูง พร้อมส่งมอบบริการเพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปตามวิวัฒนาการด้านพลังงานทั้งในปัจจุบันและในอนาคต”

เชลล์ พร้อมเป็นพันธมิตรกับทุกภาคส่วนเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านพลังงาน ด้วยการส่งมอบพลังงานคุณภาพสูงในการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ ความร่วมมือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำเจ้าพระยานี้ เป็นการมุ่งแก้ปัญหาการจัดการน้ำท่วมขังอย่างมีประสิทธิภาพและเพิ่มโอกาสในการเพาะปลูกข้าวนาปรังอย่างยั่งยืน ช่วยให้เกษตรกรสามารถปลูกข้าวนาปรังได้เร็วขึ้นจากรอบปกติ  พื้นที่ลุ่มต่ำเจ้าพระยานี้เป็นแหล่งเพาะปลูกข้าวที่สำคัญของประเทศและขณะเดียวกันในทุกๆ ปี ก็เป็นพื้นที่เสียสละรับน้ำท่วมจากทางภาคเหนือ ช่วยเป็นด่านป้องกันไม่ให้น้ำท่วมมายังพื้นที่เศรษฐกิจในเขตภาคกลางรวมถึงกรุงเทพมหานคร

เชลล์ ได้สนับสนุนเชื้อเพลิงคิดเป็นมูลค่า 1.7 ล้านบาท สำหรับใช้กับเครื่องสูบน้ำเพื่อระบายมวลน้ำหลากจากภาคเหนือกว่า 500 ล้านลูกบาศก์เมตร ด้วยเป้าหมายในการบริหารจัดการน้ำเพียง 10 วัน คือตั้งแต่วันที่ 20- 30 พฤศจิกายน 2567 และกระจายการใช้ประโยชน์ของน้ำออกเป็นสองส่วน โดยส่วนหนึ่งระบายน้ำปล่อยลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาแทนที่จะปล่อยให้ไหลตามธรรมชาติและเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจอื่น ๆ และอีกส่วนใช้สำหรับเตรียมพื้นที่การทำนาปรัง ซึ่งการระบายน้ำอย่างมีประสิทธิภาพจะช่วยให้เกษตรกรในพื้นที่ลุ่มต่ำเจ้าพระยาในอำเภอทุ่งโพธิ์พระยา จังหวัดสุพรรณบุรี และอำเภอทุ่งผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาประมาณ 10,000 ครัวเรือน ได้รับประโยชน์จากการระบายน้ำนี้ไปใช้ในการทำนาปรัง

นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยังได้มีการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวและการจัดเตรียมระบบนิเวศการเกษตรที่เหมาะสมเพื่อช่วยให้เกษตรกรสามารถเริ่มทำนาปรังได้เร็วขึ้นถึง 1 เดือนครึ่ง ซึ่งไม่เพียงสร้างรายได้และความมั่นคงทางเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมความมั่นคงทางอาหารของประเทศอย่างยั่งยืน อีกทั้งยังช่วยลดความเสียหายที่ไม่อาจประเมินมูลค่าได้ จากภาวะน้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่เศรษฐกิจอื่น ๆ รวมถึงกรุงเทพมหานครอีกด้วย

เชลล์ บริษัทน้ำมันแห่งแรก ดำเนินธุรกิจอยู่ในประเทศไทยมายาวนานถึง133 ปี ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน ผ่านการสนับสนุนพลังงานคุณภาพสูงและการมีส่วนร่วมในโครงการพัฒนาประเทศ โดยมุ่งเน้นการสร้างคุณค่าร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและเติมเต็มความสุขให้คนไทย ด้วยวิสัยทัศน์ที่มองเกินกว่าการเป็นเพียงองค์กรพลังงานชั้นนำระดับโลก แต่เป็นพันธมิตรที่แท้จริงในการขับเคลื่อนความก้าวหน้าและความเป็นอยู่ที่ดีของสังคมไทยอย่างยั่งยืน

- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • ถึงไทยแล้ว ! บางจากฯ แจ้งเรือขนส่งน้ำมันดิบ 700,000 บาร์เรล ถึงโรงกลั่นน้ำมันบางจาก ศรีราชา พร้อมผลิตตามแผน
    08 เม.ย. 2569 17.05 น.
  • กบน. เคาะดีเซลลดทุกปั๊ม 2.14 บาท หลัง “เอกนัฏ” ปรับสูตรค่าการกลั่น มีผล 9 เม.ย.69
    08 เม.ย. 2569 16.42 น.
  • “เอกนัฏ” ลดค่ากลั่น 2 บาท ปรับโครงสร้างน้ำมันดีเซลใหม่ ผ่านมติ กบง. ครั้งแรกในประวัติศาสตร์
    07 เม.ย. 2569 18.25 น.
  • บางจากฯ จำหน่ายน้ำมัน B20 รองรับภาคขนส่ง–เกษตร นำร่อง 2 สาขา บนถนนสายหลัก และจะขยายเป็น 40 สาขาทั่วประเทศ
    07 เม.ย. 2569 17.44 น.
  • พลังงาน Update รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันเฉลี่ยในอาเซียน ประจำวันที่ 7 เมษายน 2569
    07 เม.ย. 2569 11.19 น.

Most Viewed

  • EGCO Group Fully Moves Forward, Allocating over 150-billion-baht budget within 5 years
    04 มี.ค. 2564 18.32 น.
  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.