ธพ. ยกระดับการให้บริการรับแจ้งและอนุญาตประกอบกิจการน้ำมันเชื้อเพลิงผ่านระบบออนไลน์

22 ตุลาคม 2567 17.52 น.
อ่าน 1,787 ครั้ง
 
กรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดให้บริการ “ระบบรับแจ้งและอนุญาตให้ประกอบกิจการตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมน้ำมันเชื้อเพลิงโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (SAFETY)” เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบกิจการและยกระดับการให้บริการ มุ่งสู่ Digital Transformation
 
 
 
 
นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า กรมธุรกิจพลังงานได้พัฒนาระบบรับแจ้งและอนุญาตฯ (ระบบ SAFETY) เพื่อยกระดับการให้บริการผ่านระบบออนไลน์ โดยระบบรองรับการกำกับดูแลความปลอดภัยในการประกอบกิจการควบคุมน้ำมันเชื้อเพลิง และอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการในการยื่นคำขออนุมัติ อนุญาต รวมถึงการดูแลเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อม ซึ่งระบบจะให้บริการครอบคลุมทั้งการรับแจ้งประกอบกิจการควบคุมประเภทที่ 2 และการขออนุญาตประกอบกิจการควบคุมประเภทที่ 3 ตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมน้ำมันเชื้อเพลิงทั้งหมด เป็นการให้บริการแบบครบวงจร ตั้งแต่การยื่นคำขอต่าง ๆ การจัดส่งรายงานผลการทดสอบและตรวจสอบ การส่งกรมธรรม์ประกันภัยตามกฎหมาย การชำระค่าธรรมเนียม ตลอดจนการรับใบอนุญาต ซึ่งผู้ประกอบกิจการสามารถติดตามสถานะการให้บริการในแต่ละขั้นตอนได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ กรมได้เชื่อมโยงข้อมูลกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อลดความซ้ำซ้อนของข้อมูลภาครัฐ
 
ทั้งนี้ ระบบ SAFETY จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการภายในเดือน ตุลาคม 2567 เป็นต้นไป ผ่านทาง https://safety.doeb.go.th โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 นี้ จะนำร่องให้บริการแก่ผู้ประกอบการเฉพาะที่ยื่นคำขอกับกรมธุรกิจพลังงาน (ส่วนกลาง) ก่อน ซึ่งปัจจุบันได้เตรียมความพร้อมทั้งด้านบุคลากร ข้อมูล อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อรองรับการต่ออายุประจำปี 2568 ในช่วงเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม 2567 เฉพาะส่วนกลาง ซึ่งมีจำนวนกว่า 9,400 ใบอนุญาต อย่างไรก็ตาม ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 กรมมีแผนที่จะขยายการใช้งานระบบไปยังกับสำนักงานพลังงานจังหวัด เพื่อให้บริการครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ
 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการธุรกิจพลังงาน กรมธุรกิจพลังงาน โทร 0 2794 4555 และ 0 2794 4459 อีเมล onestop@doebonline.doeb.go.th หรือผ่าน LINE ID @doeb-eserv
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • “อรรถพล” สั่งการเร่งหาแหล่งน้ำมัน ก๊าซหุงต้ม LNG อย่างต่อเนื่อง ป้องกันขาดแคลน แม้มีสำรองแล้ว 60 วัน
    02 มี.ค. 2569 20.51 น.
  • ปตท. เปิดศูนย์ฉุกเฉินรับมือผลกระทบต่อพลังงานไทย จากสถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลาง
    02 มี.ค. 2569 20.48 น.
  • ปตท.สผ. พร้อมรักษาความมั่นคงทางพลังงานของไทยจากสถานการณ์ตะวันออกกลาง
    02 มี.ค. 2569 16.26 น.
  • GUNKUL โชว์ศักยภาพ! กำไรปกติ 1,812 ล้านบาท โต 13.2% ก้าวสู่การเป็นผู้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานพลังงานและดิจิทัลครบวงจร
    02 มี.ค. 2569 14.06 น.
  • ไออาร์พีซี ผนึก เบเยอร์ จัดตั้ง “ไอบีไอซี” รุกธุรกิจสีและสารเคลือบโครงสร้างเหล็ก ยกระดับอุตสาหกรรมไทยสู่มาตรฐานสากลอย่างยั่งยืน
    02 มี.ค. 2569 12.59 น.

Most Viewed

  • EGCO Group Fully Moves Forward, Allocating over 150-billion-baht budget within 5 years
    04 มี.ค. 2564 18.32 น.
  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.