"พพ. - สจล." ร่วมเดินหน้าขับเคลื่อน "อาคารอนุรักษ์พลังงาน"

23 เมษายน 2567 09.49 น.
อ่าน 2,219 ครั้ง
 
พพ. จับมือ สจล. เดินหน้าขับเคลื่อนอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน เร่งผลิตผู้ตรวจประเมินการออกแบบก่อสร้างหรือดัดแปลงอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงานคาดสามารถรองรับการขยายตัวของอาคารก่อสร้างใหม่ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) และ รองศาสตราจารย์ คมสัน มาลีสี อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการจัดการฝึกอบรมหลักสูตรการตรวจประเมินในการออกแบบก่อสร้างหรือดัดแปลงอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน ณ อาคารอนุรักษ์พลังงานเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดปทุมธานี
 
นายวัฒนพงษ์ กล่าวว่า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้กฎกระทรวงการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน หรือ Building Energy Code : BEC เพื่อควบคุมอาคารตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคาร ซึ่งได้มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2566 โดยเริ่มบังคับใช้กับอาคารก่อสร้างใหม่หรือปรับปรุงดัดแปลง ขนาด 2,000 ตร.ม. ขึ้นไป ต้องออกแบบให้มีการใช้พลังงานในแต่ละส่วนที่กำหนดให้เป็นไปตามเกณฑ์การใช้พลังงานตามมาตรฐานขั้นต่ำและต้องมีผู้รับรองผลการประเมินด้านพลังงานที่ได้รับการรับรองจาก พพ. เพื่อประกอบการขออนุญาตก่อสร้างอาคารตามกฎหมายควบคุมอาคาร
 
โดยปัจจุบันเศรษฐกิจมีการขยายตัวทำให้มีการก่อสร้างอาคารใหม่ที่เพิ่มมากขึ้น จึงยังมีความต้องการผู้ตรวจและรับรองการออกแบบก่อสร้างหรือดัดแปลงอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน พพ. และ สจล. จึงได้ร่วมกันจัดฝึกอบรมหลักสูตรการตรวจประเมินในการออกแบบก่อสร้างหรือดัดแปลงอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน ตามประกาศกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เรื่อง การรับรองผู้ทำหน้าที่ผู้ตรวจประเมินในการออกแบบก่อสร้างหรือดัดแปลงอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน พ.ศ. 2564 เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 โดยให้ผู้เข้ารับการอบรมมีส่วนร่วมในค่าใช้จ่ายเพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณของภาครัฐและเร่งผลิตบุคลากรผู้ตรวจและรับรองการออกแบบก่อสร้างหรือดัดแปลงอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงานออกสู่ตลาดแรงงานให้เพียงพอ
 
ซึ่งการจัดอบรมจะเป็นการนำหลักสูตรมาตรฐานที่ พพ. มีอยู่มาใช้ในการจัดฝึกอบรม ทั้งนี้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมที่ผ่านหลักสูตรนี้ สามารถมีสิทธิ์เข้ารับการทดสอบโดยใช้ข้อสอบมาตรฐานที่ พพ. กำหนด ซึ่งหากสอบผ่านจะได้รับวุฒิบัตรจาก พพ. พร้อมที่จะออกสู่ตลาดแรงงงานได้ต่อไป
 
นายวัฒนพงษ์ กล่าวอีกว่า จากความร่วมมือนี้ พพ.มั่นใจว่าจะเกิดประโยชน์กับบุคลากรทุกภาคส่วนเป็นอย่างมาก และเชื่อว่าในอนาคตจะช่วยเพิ่มจำนวนผู้ตรวจประเมินในการออกแบบก่อสร้างหรือดัดแปลงอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงานให้เพียงพอกับอาคารก่อสร้างใหม่ในแต่ละปี ประมาณ 1,200 แห่ง ทั้งนี้หากประเมินจำนวนการสร้างผู้ตรวจประเมินที่จะเกิดขึ้นจากการลงนามบันทึกข้อตกลงครั้งนี้ คาดว่าจะเพิ่มขึ้นประมาณ 180 คน ปัจจุบันมีผู้ตรวจประเมินที่ขึ้นทะเบียนแล้ว จำนวน 749 คน และรอขึ้นทะเบียนอีก 12 คน
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • UAC ครึ่งปีแรกกวาดรายได้ 947.71 ล้านบาท เสถียรภาพทางการเงินแข็งแกร่ง ลุยขยายธุรกิจพลังงานสะอาด
    11 ส.ค. 2568 16.40 น.
  • ปตท.สผ. มอบเงินสนับสนุนสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ 15 ล้านบาท ส่งเสริมศักยภาพนักกีฬาเรือใบไทยอย่างต่อเนื่อง
    11 ส.ค. 2568 16.36 น.
  • EGCO Group เปิดนิทรรศการ “Mission for Change ฐานบัญชาการลับแห่งอนาคต” ชวนเยาวชนถอดรหัส “Triple R” ในมหกรรมวิทย์ฯ แห่งชาติ ปี 68
    11 ส.ค. 2568 10.41 น.
  • กฟผ. เปิดนิทรรศการ “EGAT FINDING HEROES FOR ALL” ในงานมหกรรมวิทย์ฯ ปี 68
    11 ส.ค. 2568 09.18 น.
  • GULF โชว์กำไร ไตรมาส 2/2568 จำนวน 7,101 ล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์
    09 ส.ค. 2568 00.26 น.

Most Viewed

  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • 3 การไฟฟ้าจัดใหญ่ ครั้งแรกของโชว์สุดยอดนวัตกรรม ตอบโจทย์ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้า
    12 มิ.ย. 2566 17.47 น.