บางจาก พร้อมรับมือเศรษฐกิจฟื้น สถานะทางการเงินยังมั่นคง สภาพคล่องสูง ธุรกิจสีเขียวเติบโตต่อเนื่อง ฃ่วยลดผลกระทบจากความผันผวนของอุตสาหกรรมน้ำมัน

16 ธันวาคม 2563 17.54 น.
อ่าน 2,497 ครั้ง
บางจากฯ พร้อมรับมือเศรษฐกิจฟื้น สถานะทางการเงินยังมั่นคง สภาพคล่องสูง
ธุรกิจสีเขียวเติบโตต่อเนื่อง ช่วยลดผลกระทบจากความผันผวนของอุตสาหกรรมน้ำมัน
 
นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “การผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทำให้อุตสาหกรรมต่างๆ และภาพรวมเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัว ซึ่งบางจากฯ พร้อมที่จะรับมือการฟื้นตัวของเศรษฐกิจด้วยสถานะทางการเงินที่มั่นคงและสภาพคล่องสูง และยังวางแผนเติบโตต่อเนื่องผ่านธุรกิจหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสีเขียวและธุรกิจพลังงานชีวภาพที่มีผลประกอบการดีเยี่ยมในปีนี้ ช่วยลดผลกระทบจากอุตสาหกรรมน้ำมันที่ตกต่ำเป็นอย่างมากได้”

แม้ปี 2563 จะเป็นปีที่ต้องเผชิญกับความท้าทายจากทั้งวิกฤตโควิด-19 และความผันผวนของอุตสาหกรรมน้ำมัน แต่บางจากฯ ก็สามารถวางแผนจัดการเงินทุนหมุนเวียนและจัดหาแหล่งเงินทุนรองรับ ทำให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง โดยการจัดหาวงเงินกู้ระยะสั้น สามารถรักษาวงเงินไว้ได้ ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตที่เกิดขึ้น พร้อมกับราคาน้ำมันที่ผันผวนและมาร์จิ้นที่ลดลงเป็นอย่างมาก ทำให้ธนาคารต้องมีการทบทวนวงเงินระยะสั้นใหม่ทั้งหมด

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังประสบความสำเร็จในการออกหุ้นกู้มูลค่า 8,000 ล้านบาท ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือผู้ลงทุนรายใหญ่ อีกทั้งได้รับการสนับสนุนที่ดีจากสถาบันการเงินสำหรับวงเงินกู้ระยะยาวรวม 6,000 ล้านบาท สำหรับผลประกอบการของธุรกิจต่างๆ นั้น ธุรกิจโรงกลั่นและการค้าน้ำมันซึ่งได้รับผลกระทบหนักที่สุด ได้มีการปรับตัวในหลายๆ ด้าน ทั้งการปรับกำลังการผลิตของโรงกลั่น การลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มรายได้ และพร้อมจะเพิ่มกำลังการผลิตทันทีที่อุปสงค์กลับมา ธุรกิจการตลาด เริ่มปรับตัวดีขึ้นหลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ส่งผลให้ปริมาณความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้น จนทำให้ยอดขายหลังสถานการณ์โควิด-19 สูงกว่าช่วงก่อนหน้าสถานการณ์ดังกล่าว ประกอบกับบริษัทฯ มีการผลักดันการจำหน่ายอย่างต่อเนื่องผ่านแคมเปญต่างๆ ตลอดปี โดยในช่วงปีใหม่ 2564 ที่จะถึงนี้ บางจากฯ จะไม่ขึ้นราคาน้ำมันเป็นเวลา 10 วัน (และพร้อมจะปรับราคาลง หากราคาน้ำมันโลกลดลง) พร้อมดูแลสุขอนามัย ความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกให้ประชาชน ตลอดจนมอบสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกบางจากตลอดช่วงเทศกาล

ธุรกิจสีเขียว ได้แก่ ธุรกิจพลังงานไฟฟ้า ดำเนินการโดย บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) และธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพ ดำเนินการโดย บริษัท บีบีจีไอ จำกัด (มหาชน) มีการเติบโตต่อเนื่องเป็นประวัติการณ์ โดยธุรกิจของ บีซีพีจีในช่วง 9 เดือนแรก EBITDA เติบโตกว่าเป้าหมายร้อยละ 20 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ในขณะที่ EBITDA ของบีบีจีไอในปีนี้จะสูงสุดตั้งแต่เริ่มดำเนินการมา
ในส่วนของธุรกิจต้นน้ำหรือธุรกิจทรัพยากรธรรมชาตินั้น ธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในบริษัทร่วม OKEA ที่นอร์เวย์มีสภาพคล่องสูงและกระแสเงินสดดี ในขณะที่ Lithium Americas Corp. (LAC) ซึ่งบริษัทฯ ลงทุนในธุรกิจเหมืองแร่ลิเทียมสามารถระดมทุน 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในตลาดหุ้นนิวยอร์คเมื่อเร็วๆ นี้

“เรามีการปรับแผนธุรกิจให้เข้ากับสถานการณ์ตลอดเวลา และเลือกใช้เครื่องมือทางการเงินที่เหมาะสม เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของโครงสร้างทางการเงินของบริษัทให้สอดคล้องและรองรับกับแผนการเติบโตในอนาคต มั่นใจได้ว่า สถานะทางการเงินของบางจากฯ ยังมั่นคงแข็งแรง สามารถเติบโตต่อเนื่องอย่างยั่งยืนครับ” นายชัยวัฒน์กล่าวทิ้งท้าย
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • กฟผ. โชว์ศักยภาพเทคโนโลยีพลังงานสะอาด - บริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก เดินหน้าสู่เป้าหมาย Net Zero บนเวที COP30
    21 พ.ย. 2568 17.13 น.
  • อาคาร 70 ปี พพ. คว้ารางวัลชนะเลิศ “ASEAN Energy Award 2025” ต้นแบบอาคารอนุรักษ์พลังงานระดับอาเซียน
    19 พ.ย. 2568 19.21 น.
  • ปตท. ไตรมาส 3 เดินกลยุทธ์ ผ่านบททดสอบท่ามกลางความท้าทาย ปูทางสู่อนาคต
    19 พ.ย. 2568 17.22 น.
  • "บ้านปู" เสนอรับซื้อหุ้นทั้งหมดจากผู้ถือหุ้นรายอื่นของ BPP เป็นการทั่วไป (General Offer) ที่ราคา 13.00 บาทต่อหุ้น
    19 พ.ย. 2568 10.09 น.
  • ราช กรุ๊ป กำไร 9 เดือนแรก 5,445 ล้านบาท พร้อมเข้าร่วมโครงการโซลาร์ฟาร์มชุมชน - Direct PPA
    17 พ.ย. 2568 18.41 น.

Most Viewed

  • EGCO Group Fully Moves Forward, Allocating over 150-billion-baht budget within 5 years
    04 มี.ค. 2564 18.32 น.
  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.