สปอต แอล เอ็น จี โลกราคาลงเล็กน้อย ความต้องการใช้ในเอเชียชะลอตัวและความกังวลการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

09 ธันวาคม 2563 15.48 น.
อ่าน 2,673 ครั้ง
 
สปอต แอล เอ็น จี โลกราคาลงเล็กน้อย ความต้องการใช้ในเอเซียชะลอตัวและความกังวลการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้
 
นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เผยถึงการติดตามราคา Spot LNG ในสัปดาห์ 15-20 พฤศจิกายน 2563 ว่าราคา Spot LNG เฉลี่ยในสัปดาห์นี้ปรับตัวลดลงจากสัปดาห์ก่อน 0.325 เหรียญสหรัฐฯ/ล้านบีทียู มาอยู่ที่ระดับ 6.505เหรียญสหรัฐฯ/ล้านบีทียู จากสภาพอากาศที่อบอุ่นกว่าปกติในช่วงต้นฤดูหนาวของประเทศจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ส่งผลให้ผู้ซื้อไม่มีความต้องการจัดหา Spot LNG เพิ่มเติม และการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้มีความรุนแรงขึ้น ผู้ซื้อต่างชะลอการซื้อจากความกังวลการเพิ่มมาตรการยับยั้งการระบาดจากภาครัฐฯ รวมทั้งตลาดมีอุปทานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจากโครงการผลิตในประเทศแองโกล่า สหรัฐฯ และอินโดนีเซีย ทั้งนี้ โครงการ Freeport LNG ประเทศสหรัฐฯ ได้กลับมาดำเนินการผลิตและส่งออก LNG อีกครั้ง หลังจากเกิดเหตุไฟฟ้าขัดข้องชั่วคราวในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา
 
 
• สถานการณ์ก๊าซธรรมชาติ (Natural Gas) ตุลาคม 2563
- ราคาก๊าซธรรมชาติ (Pool) เดือนตุลาคม อยู่ที่ 178.6384 บาท/ล้านบีทียู ปรับตัวลดลงจากเดือนก่อน 16.4142 บาท/ล้านบีทียู จากราคาตามสัญญาก๊าซฯ ในอ่าวไทยและประเทศเมียนมาปรับตัวลดลงสะท้อนราคาน้ำมันในช่วงที่ผ่านมา
- ราคา Spot LNG เฉลี่ยเดือนตุลาคม ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 1.4748 เหรียญสหรัฐฯ/ล้านบีทียู มาอยู่ที่ระดับ 6.2011 เหรียญสหรัฐฯ/ล้านบีทียู จากความต้องการ LNG สำหรับฤดูหนาว
 
 
• ปัจจุบันราคาขายปลีกก๊าซ NGV (สถานีภายในรัศมี 50 กม. จากสถานีแม่) ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม 2563
ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2563 ปริมาณการจำหน่ายก๊าซ NGV อยู่ที่ 3,784 ตันต่อวัน (หรือประมาณ 160.95 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน) และมีสถานีบริการ NGV สะสมจำนวน 511 สถานี ทั้งนี้ มีสถานีบริการที่ยังเปิดให้บริการทั้งหมด 424 สถานี แบ่งเป็น สถานีแม่ 19 สถานี สถานีลูกและสถานีแนวท่อ 405 สถานี
(*Spot LNG คือ การซื้อขาย Liquefied Natural Gas หรือ LNG หรือก๊าซธรรมชาติเหลว ที่มีการส่งมอบเป็นรายเที่ยวเรือ โดยราคาซื้อขายจะอ้างอิงกับราคา LNG ในตลาดตามช่วงเวลานั้นๆ)
www.eppo.go.th FB: EPPO Thailand
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • โออาร์ มอบทุนการศึกษา สร้างโอกาสทางการเรียนรู้แก่เยาวชนรอบพื้นที่ปฏิบัติการทั่วประเทศ
    06 ต.ค. 2568 15.54 น.
  • WP Energy จัดแคมเปญใหญ่ “เวิลด์แก๊ส รักษ์โลก ส่งซีลลุ้นทอง แจกทองเป็นล้าน” มูลค่ารวมกว่า 1.4 ล้านบาท
    06 ต.ค. 2568 15.38 น.
  • กฟผ. ติดตามสถานการณ์ฝนตกในหลายพื้นที่ พร้อมดูแลความมั่นคงระบบไฟฟ้าและสถานการณ์น้ำในเขื่อนอย่างใกล้ชิด
    03 ต.ค. 2568 18.09 น.
  • PTG ผนึก 5 ค่ายน้ำมันยักษ์ใหญ่ เปิดตัวโครงการ “ผลิตภัณฑ์ชุมชน ลดใช้พลังงาน” และแคมเปญสร้างสรรค์ “กินพี่...แล้วหมีหนาว”
    03 ต.ค. 2568 15.31 น.
  • "กระทรวงพลังงาน" ผนึก "5 บริษัทพลังงานชั้นนำของประเทศ" ช่วยชุมชน ลดโลกร้อน
    03 ต.ค. 2568 14.38 น.

Most Viewed

  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • 3 การไฟฟ้าจัดใหญ่ ครั้งแรกของโชว์สุดยอดนวัตกรรม ตอบโจทย์ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้า
    12 มิ.ย. 2566 17.47 น.