SPRC เปิดเผยผลการดำเนินงาน ไตรมาส 2 ประจำปี 2566

08 สิงหาคม 2566 18.53 น.
อ่าน 2,599 ครั้ง
 
กรุงเทพฯ, 8 สิงหาคม 2566 — บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) (SPRC) เปิดเผยผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในไตรมาสที่ 2/2566 โดยบริษัทฯ มีรายได้รวมอยู่ที่ 1,557 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีผลขาดทุนสุทธิจำนวน 61 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เปรียบเทียบกับไตรมาสก่อนที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 1,736 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีผลกำไรสุทธิจำนวน 37 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รายได้รวมที่ลดลงเป็นผลมาจากราคาน้ำมันเผชิญแรงกดดันอย่างมาก ในขณะที่ค่าการกลั่นที่อ่อนตัวลงและการขาดทุนจากสต๊อคน้ำมันส่งผลให้เกิดผลขาดทุนในไตรมาสนี้
 
ในไตรมาสที่ 2/2566 ค่าการกลั่นตลาดอยู่ที่ 1.34 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ลดลงจากไตรมาสก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ 6.36 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เป็นผลมาจากส่วนต่างราคาน้ำมันสำเร็จรูปต่อน้ำมันดิบที่อ่อนลง โดยได้รับแรงกดดันจากความต้องการผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ลดลง สำหรับปริมาณการนำน้ำมันดิบเข้ากลั่นในไตรมาสนี้อยู่ที่ 159 พันบาร์เรลต่อวัน หรือคิดเป็นร้อยละ 91 ของกำลังการกลั่นทั้งหมด ซึ่งลดลงเล็กน้อยจากไตรมาสก่อนหน้าอยู่ที่ 162 พันบาร์เรลต่อวัน หรือคิดเป็นร้อยละ 93 ของกำลังการกลั่นทั้งหมด
 
มร. โรเบิร์ต โดบริค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการของ SPRC กล่าวว่า “ราคาน้ำมันในไตรมาสที่ 2 ของปี 2566 ต้องเผชิญหน้ากับแรงกดดันจากหลายปัจจัย อาทิ ความกังวลเรื่องเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก และระดับการส่งออกจากจีนและรัสเซียที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น นอกจากนี้แม้ว่าราคาน้ำมันจะได้รับแรงสนับสนุนจากการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่ม OPEC+ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตัดสินใจของซาอุดิอาระเบียในการลดกำลังการผลิตลง 1 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนกรกฎาคม รวมถึงเป็นช่วงเวลาของการซ่อมบำรุงโรงกลั่น และความต้องการของน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานที่เพิ่มขึ้นในช่วงการเดินทางหน้าร้อนนี้ ล้วนส่งผลให้ราคาน้ำมันมีความผันผวน”
 
“ในขณะที่ SPRC ยังสามารถรักษาระดับอัตราการผลิตให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเพื่อตอบสนองความต้องการภายในประเทศ และยังคงไว้ซึ่งการเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อค่าการกลั่นที่ดีจากโครงการปรับปรุงผลกำไร (BLIP) ยิ่งไปกว่านั้น SPRC ยังคงมุ่งหน้าศึกษาความเป็นไปได้ในโครงการต่าง ๆ เพื่อสร้างโอกาสการเติบโตในธุรกิจคาร์บอนต่ำ พร้อมกันกับประเมินโอกาสทางธุรกิจอื่น ๆ ตลอดห่วงโซ่มูลค่าเพื่อสร้างมูลค่าแก่ผู้ถือหุ้นในระหว่างช่วงเวลาของการซ่อมบำรุงใหญ่ในปี 2568 อีกทั้งมุ่งมั่นขับเคลื่อนธุรกิจสู่การเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานและความยั่งยืนอย่างแท้จริง” มร. โรเบิร์ตกล่าว
 
ในวันเดียวกันนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทฯ ได้มีการอนุมัติงดจ่ายปันผลระหว่างกาลให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ สำหรับผลประกอบการครึ่งปีแรกของปี 2566 งวดดำเนินงานระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2566 ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2566 เนื่องจากบริษัทฯ มีผลประกอบการขาดทุนจำนวน 24.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับงวด 6 เดือน สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2566
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • BPP เผย 5 เทรนด์อนาคตพลังงาน สร้างความมั่นคง-ลด CO₂
    11 ก.ค. 2568 17.46 น.
  • ปตท.สผ. จัดงาน OpEx Day 2025 ส่งเสริมการพัฒนาการดำเนินงานสู่ความเป็นเลิศ
    09 ก.ค. 2568 18.27 น.
  • ด่วน! "กองทุนอนุรักษ์" ออกโรงเตือน อย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้างจัดสรรงบปี 2568
    09 ก.ค. 2568 18.04 น.
  • EGCO Group ร่วมทุน “CDI Group” ขาย IPO จดทะเบียนเข้าตลาดหุ้นอินโด อย่างเป็นทางการ
    09 ก.ค. 2568 17.16 น.
  • 3 การไฟฟ้า EGAT - MEA - PEA เพิ่มขีดความสามารถ ดำเนินงานสร้างความมั่นคงทางพลังงานไทย
    09 ก.ค. 2568 12.48 น.

Most Viewed

  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • 3 การไฟฟ้าจัดใหญ่ ครั้งแรกของโชว์สุดยอดนวัตกรรม ตอบโจทย์ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้า
    12 มิ.ย. 2566 17.47 น.