บางจากฯ มอบบัตรเติมน้ำมัน โครงการ “แก่งปิงอารักษ์” ป้องกันไฟป่าพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่ปิง

07 ธันวาคม 2565 00.01 น.
อ่าน 2,019 ครั้ง
 
บางจากฯ สนับสนุนบัตรเติมน้ำมันสำหรับโครงการ “แก่งปิงอารักษ์” ป้องกันไฟป่า
ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ
 
 
นางกลอยตา ณ ถลาง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสื่อสารองค์กรและกิจการเพื่อความยั่งยืน บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มอบบัตรเติมน้ำมันบางจาก แก่ ดร. เจน ชาญณรงค์ ประธานชมรมผู้รับพระราชทานทุนมูลนิธิอานันทมหิดล เพื่อส่งมอบต่อให้กับ นายมัญญา นาคพน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่ปิง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ภายใต้โครงการ “แก่งปิงอารักษ์” ซึ่งชมรมฯ ได้ริเริ่มขึ้นเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ในการลาดตระเวนทางน้ำ เพื่อป้องกันไฟป่าในพื้นที่อุทยานฯ

โดยบัตรเติมน้ำมันบางจากจะใช้สนับสนุนค่าจัดซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับภารกิจต่าง ๆ เช่น สำหรับเครื่องเป่าลมเพื่อนำไปใช้ในการตัดเชื้อเพลิงที่ลุกไหม้ สำหรับรถจักรยานยนต์ รถกระบะและรถยนต์เพื่อการลาดตระเวน เฝ้าระวังและติดตามไฟ และสำหรับเรือลาดตระเวนในการลาดตระเวนตามลำน้ำ เป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการปฏิบัติภารกิจลดไฟป่าในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น จังหวัดตาก โดยพื้นที่ดังกล่าวถือเป็นพื้นที่มีไฟไหม้ป่าซ้ำซากมากที่สุดจุดหนึ่งของประเทศเฉลี่ยปีละกว่า 580,000 ไร่
 
 
 
 
อย่างไรก็ตาม จากการที่ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาจากการทำงานร่วมกับชมรมฯ อุทยานแห่งชาติแม่ปิงมีมาตรการและปฏิบัติงานอย่างเข้มข้นจริงจัง เน้นการมีส่วนร่วมของชุมชนในพื้นที่ ทำให้ในปี 2565 สามารถลดพื้นที่เกิดไฟเหลือเพียงไม่เกิน 1,000 ไร่ แต่ยังต้องเพิ่มการป้องกันตลอดลำแม่น้ำปิงเพื่อลดการล่าสัตว์ป่า และกิจกรรมผิดกฎหมายอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างยาวนานในพื้นที่อันเป็นสาเหตุของไฟป่าและฝุ่น PM 2.5

ทั้งนี้ การลดไฟป่า ไม่เพียงช่วยแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 แต่ยังช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ นอกเหนือจากการดูดซับคาร์บอนโดยธรรมชาติของป่าไม้อีกด้วย
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • บางจากฯ เปิดตัวแอปโฉมใหม่ ยกระดับประสบการณ์ดิจิทัลไลฟ์เต็มรูปแบบ สะดวก ครบในแอปเดียว ยิ่งเติมยิ่งอัปเวล
    21 ก.ค. 2568 14.57 น.
  • กลุ่ม ปตท. ชวนคุณสร้างรอยยิ้มให้เกษตรกร อุดหนุนผลไม้จากสวน ลดปัญหาผลไม้ล้นตลาด
    18 ก.ค. 2568 20.02 น.
  • GULF ออกหุ้นกู้ครั้งแรกภายใต้บริษัทใหม่ อันดับเครดิตสูงที่ AA-
    18 ก.ค. 2568 19.44 น.
  • ปตท.สผ. คว้า 2 รางวัลเกียรติยศ Money & Banking Awards 2025
    18 ก.ค. 2568 16.36 น.
  • OR เปิดศูนย์การเรียนรู้ “Together รักษ์ แอท ท่าเสา” ขับเคลื่อนชุมชนด้วยพลังความร่วมมืออย่างยั่งยืน
    18 ก.ค. 2568 15.04 น.

Most Viewed

  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • 3 การไฟฟ้าจัดใหญ่ ครั้งแรกของโชว์สุดยอดนวัตกรรม ตอบโจทย์ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้า
    12 มิ.ย. 2566 17.47 น.