เอ็กโก กรุ๊ป ร่วมขบวน "มหกรรมวิทย์ฯ แห่งชาติ 63" ชวนเยาวชนร่วม "ส่องไฟ มองฟ้า ค้นหาดาว" ณ ศูนย์เรียนรู้ดรงไฟฟ้าขนอม

13 พฤศจิกายน 2563 18.51 น.
อ่าน 2,407 ครั้ง
 
เอ็กโก กรุ๊ป ร่วมขบวน “มหกรรมวิทย์ฯ แห่งชาติ 63”
ชวนเยาวชนร่วม “ส่องไฟ มองฟ้า ค้นหาดาว” ณ ศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม
 
บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป ตบเท้าร่วมขบวนมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2563 ชูศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องพลังงานไฟฟ้าและวิทยาศาสตร์ โดยจัดมหกรรมวิทยาศาสตร์ ประจำปี 2563 ภายใต้แนวคิด “Journey to the Stars ส่องไฟ มองฟ้า ค้นหาดาว” ระหว่างวันที่ 13 พฤศจิกายน – 31 ธันวาคม 2563 ณ ศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม เชิญชวนเยาวชนและผู้สนใจ ร่วมตะลุยเมืองไฟฟ้าบนเรือลอยน้ำแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทย พร้อม ท่องไปในโลกของดาราศาสตร์ เทคโนโลยีอวกาศ และความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตท้องถิ่น กับนิทรรศการพิเศษที่ได้รับ การสนับสนุนจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)
 
 
นายโกศล ศิริวาลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตไฟฟ้าขนอม จำกัด ในกลุ่มเอ็กโก กล่าวว่า “ภารกิจสำคัญอย่างหนึ่งของเอ็กโก กรุ๊ป ในฐานะผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจไฟฟ้า ก็คือ การใช้ประโยชน์จากโรงไฟฟ้าในกลุ่ม เอ็กโก เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้าและสิ่งแวดล้อม เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการผลิตไฟฟ้าที่ถูกต้อง พร้อมทั้งเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อและส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้ได้ทุกที่ ทุกเวลา ในขณะเดียวกัน เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอมจึงได้จัดมหกรรมวิทยาศาสตร์ ประจำปี 2563 ขึ้น ภายใต้แนวคิด “Journey to the Stars ส่องไฟ มองฟ้า ค้นหาดาว” เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชน ครู และประชาชนทั่วไป ในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้าขนอมและพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง ได้มาเรียนรู้เรื่องพลังงานไฟฟ้าและกระบวนการผลิตไฟฟ้า ควบคู่กับการเรียนรู้เรื่องดาราศาสตร์ และเทคโนโลยีอวกาศ ปรากฎการณ์ทางดาราศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันและวิถีชีวิตชุมชนท้องถิ่นอย่างสนุกสนานและเข้าใจง่าย ผ่านโซนนิทรรศการและฐานการเรียนรู้ต่างๆ ที่ส่งเสริมกระบวนการคิดและแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ และเพิ่มพูนทักษะการเรียนรู้ที่เริ่มจากเรื่องใกล้ตัวที่พบเจอได้ในชีวิตประจำวันทั้งพลังงาน สิ่งแวดล้อม และท้องฟ้า”
 
 
ไฮไลท์สำคัญในมหกรรมวิทยาศาสตร์ประจำปีนี้ของศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม คือ การนำเสนอนิทรรศการพิเศษ 3 โซนย่อย ได้แก่ โซนที่ 1 วิถีชีวิต วิถีดาว เป็นการจำลองบรรยากาศโซนวิถีชุมชนขนอมให้เป็นช่วงเวลากลางคืน บนท้องฟ้าเหนือสะพานบางแพง อำเภอขนอม และเชื่อมโยงเรื่องราวความผูกพันผ่านวิถีชีวิตท้องถิ่น ความเชื่อ ประเพณีกับวิถีดวงดาว อาทิ เรื่องเล่านิทานแห่งดวงดาว ฤดูกาลและแสงนำทาง และการประยุกต์ความรู้การใช้ดวงดาว เพื่อการดำรงชีวิตของคนในชุมชนขนอม
 
สำหรับโซนที่ 2 ตะลุยดวงดาว ถือเป็นอีกจุดเรียนรู้ที่สำคัญ โดยยกเอา “ท้องฟ้าจำลอง” ลักษณะเป็นโดมครึ่งวงกลม ที่ผู้ชมจะได้สัมผัสประสบการณ์จักรวาลและอวกาศอย่างใกล้ชิด ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) และในโซนที่ 3 ดวงดาวและอวกาศ เน้นอธิบายระบบสุริยะจักรวาลและการสำรวจอวกาศ ร่วมค้นหาคำตอบเกร็ดความรู้ด้านนวัตกรรมอวกาศ รวมทั้งดาราศาสตร์แหล่งกำเนิดพลังงาน พร้อมสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ให้แก่ผู้ชม เพราะเชื่อว่าไม่มีสิ่งใดเกินความสามารถที่มนุษย์จะเรียนรู้และพัฒนาได้
 
 
มหกรรมวิทยาศาสตร์ “Journey to the Stars ส่องไฟ มองฟ้า ค้นหาดาว” ณ ศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 พฤศจิกายน – 31 ธันวาคม 2563 เวลา 09.00 – 16.00 น. ตั้งแต่วันอังคาร - วันเสาร์ (ปิดวันอาทิตย์ วันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) โดยสามารถลงทะเบียนเพื่อจองเข้าชมล่วงหน้าได้ที่ www.egco.com/th/khanom-learningcenter หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/khanomlearningcenter หรือ โทร. 075 466 062
 
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • ปตท. คว้าอันดับ 1 มูลค่าแบรนด์สูงสุดในไทย 5 ปีซ้อน สะท้อนความพร้อมสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน
    21 ส.ค. 2568 15.19 น.
  • GC ดัน Adjusted EBITDA ไตรมาสที่ 2 ปี 68 โต 13% ดีขึ้นต่อเนื่อง ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล
    21 ส.ค. 2568 15.05 น.
  • Solis อินเวอร์เตอร์ ซีรีส์ S6-GC(80-125)K C&I ได้รับการรับรอง ISO 14067:2018 Product Carbon Footprint จาก TÜV Süd
    21 ส.ค. 2568 14.59 น.
  • ผู้บริหารและพนักงาน ปตท.สผ. ร่วมกันปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวในโอกาสครบ 40 ปี
    21 ส.ค. 2568 13.28 น.
  • CKPower คว้ารางวัล ASEAN Asset Class PLCs ประจำปี 2025
    21 ส.ค. 2568 10.23 น.

Most Viewed

  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • 3 การไฟฟ้าจัดใหญ่ ครั้งแรกของโชว์สุดยอดนวัตกรรม ตอบโจทย์ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้า
    12 มิ.ย. 2566 17.47 น.