สกนช. เปิด 4 แผนหลักบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงปี 65
เตรียมทบทวนแผนรองรับวิกฤตด้านน้ำมันเชื้อเพลิง
สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง หรือ สกนช. สรุปผลการดำเนินงานของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในปี 2564 สถานะกองทุนน้ำมันฯ ยังคงมีสภาพคล่องทางการเงินแม้ว่าจะติดลบ คาดสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกยังคงผันผวนจากปัจจัยโควิดโอมิครอนและกลุ่มโอเปกพลัสไม่เพิ่มกำลังผลิตน้ำมันดิบ วางแผนปฏิบัติงานในปี 2565 เตรียมทบทวนแผนวิกฤตการณ์ด้านน้ำมันเชื้อเพลิง ปรับแผนยุทธศาสตร์กองทุนน้ำมันฯ มุ่งรองรับการแก้ปัญหาวิกฤตการณ์ด้านน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมขยายระยะเวลาการชดเชยน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีส่วนผสมของเชื้อเพลิงชีวภาพให้สอดคล้องสถานการณ์
นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เปิดเผยว่า ทิศทางการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในปี 2565 จะมุ่งเน้นแผนปฏิบัติงานที่สำคัญ 4 เรื่อง ได้แก่
1) การทบทวนแผนรองรับวิกฤตการณ์ด้านน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งแผนดังกล่าวระบุให้มีการทบทวนแนวทางรักษาเสถียรภาพระดับราคาน้ำมันเชื้อเพลิง และหลักเกณฑ์การบริหารกองทุนน้ำมันฯ โดยจะนำตัวเลขด้านเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องมาศึกษาทบทวนเพื่อกำหนดระดับราคาวิกฤตด้านราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ตลอดจนทบทวนสถานการณ์ต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลก
2) ระบบติดตามและการเชื่อมโยงข้อมูลกรมสรรพสามิต และ สกนช. โดยจัดให้มีระบบฐานข้อมูล
ทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการเบิกจ่ายเงินชดเชยให้เกิดความรวดเร็วและถูกต้อง
3) การทบทวนแผนยุทธศาสตร์กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2566 - 2670 ซึ่งแผนยุทธศาสตร์ฉบับใหม่
จะมุ่งเน้นให้สอดคล้องแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ และเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินการ การบริหารจัดการกองทุนน้ำมันฯ
4) แผนลดการชดเชยน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีส่วนผสมของเชื้อเพลิงชีวภาพ ซึ่งตามมาตรา 55 แห่งพระราชบัญญัติกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2562 ให้หยุดชดเชยน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีส่วนผสมของเชื้อเพลิงชีวภาพภายใน 3 ปี และสามารถขยายเวลาการลดการชดเชยได้ 2 ครั้งๆ ละ 2 ปี แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และความเห็นของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ในการลดการชดเชยให้คำนึงถึงเกษตรกร สกนช.